Công ty Điện lực Đà Nẵng : “Giải pháp cung cấp điện thông minh cho TP Đà Nẵng” đạt giải thưởng SMART CITY AWARD 2021
Đó là giải pháp toàn diện với 3 thành phần chính “Cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ đo xa”, “Trung tâm điều khiển hệ thống điện phân phối các trạm biến áp 110kV không người trực”, “Hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối DAS” đã được Công ty Điện lực Đà Nẵng nghiên cứu xây dựng triển khai, góp phần nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, mang lại nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng sử dụng điện. Giải pháp đã được Ban tổ chức trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021 (SMART CITY AWARD 2021), tại Lĩnh vực “Giải pháp năng lượng thông minh”

Với thành phần “Cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ đo xa”, xuất phát từ thực tế đã và đang xảy ra nhiều vụ chạm chập điện gây sản lượng điện tăng cao đột biến, năm 2020 Công ty Điện lực Đà Nẵng đã xây dựng chương trình phần mềm phân tích cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ dữ liệu công tơ đo xa, kết hợp cơ sở lý thuyết thống kê tương quan và hồi quy tuyến tính, giúp phát hiện nhanh chạm chập từ 30 ngày xuống còn từ 2 đến 3 ngày, đồng thời rút ngắn phạm vi tìm kiếm từ 18% xuống chỉ còn 0,44% tổng số khách hàng sử dụng điện. Chương trình đã góp phần hạn chế tình trạng kiến nghị hóa đơn tiền điện năng cao cũng như tránh xảy ra các tai nạn điện giật do chạm chập điện; chủ động cung cấp thông tin đến khách hàng tăng đột biến qua Email, Zalo, SMS..., góp phần giảm số lượng kiến nghị về hóa đơn, mang lại sự hài lòng của khách hàng dùng điện; đồng thời hỗ trợ ngành Điện thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng. 

Chương trình cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực phát hiện chạm chập

Từ khi ứng dụng công trình năm 2020 đến nay, số vụ chạm chập điện được phát hiện tại PC Đà Nẵng đã hơn 117 vụ. Ngoài ra, tháng 4/2021, công trình đã được triển khai nhân rộng trong 13 Công ty Điện lực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC). Chỉ trong nửa đầu tháng 5/2021, qua công cụ này, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung đã phát hiện, hỗ trợ khách hàng xử lý 56 trường hợp đường dây sau công tơ bị chạm chập điện. Cho đến nay, toàn EVNCPC đã phát hiện được hơn 600 vụ chạm chập điện. Tháng 5/2021, công trình đã được triển khai trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến nay đã được tích hợp thống nhất vào chương trình Hệ thống thông tin quản lý khách hàng.

Đối với thành phần “Trung tâm điều khiển hệ thống điện phân phối các trạm biến áp 110kV không người trực”, giải pháp thiết kế triển khai thi công lắp đặt hệ thống trung tâm điều khiển với mức độ tự động hóa cao nhất Việt Nam hiện nay, đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật. Trung tâm điều khiển ra đời là tiền đề và cũng chính là điều kiện cần để chuyển các trạm biến áp 110kV sang vận hành không người trực. Đây được xem là giải pháp đóng vai trò quan trọng, thiết thực trong công tác nâng cao năng suất lao động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Công trình áp dụng thành công ở PC Đà Nẵng, đưa Công ty trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về việc xây dựng, đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển, thực hiện điều khiển từ xa hoàn toàn cho các trạm biến áp 110kV không người trực. Các trạm biến áp 110kV không người trực được vận hành thông qua Trung tâm điều khiển, cũng đồng nghĩa là toàn bộ việc giám sát trạng thái vận hành và các tín hiệu cảnh báo, thu thập dữ liệu đo lường, điều khiển các thiết bị, giám sát hệ thống báo cháy và cảnh báo an ninh… đều được thực hiện từ Trung tâm điều khiển. Đây là một mô hình vận hành mới, lần đầu tiên được triển khai trong thực tế ở Việt Nam, tiết kiệm được chi phí đầu tư nhờ lựa chọn giải pháp cải tạo các thiết bị hiện có trong lưới điện.

Với thành phần “Hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối DAS”, giải pháp xây dựng giải pháp kỹ thuật công nghệ, giải pháp tổ chức để xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng. Thông qua những giải pháp đó, nâng cao hiệu quả vận lưới điện phân phối theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh đã được phê duyệt, cụ thể là nghiên cứu về lưới điện thông minh và định hướng triển khai xây dựng lưới điện thông minh của Việt Nam. 

Hệ thống tự động hoá lưới điện phân phối DAS

Công trình nghiên cứu giải pháp kỹ thuật công nghệ, giải pháp tổ chức để xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện, với chức năng chính là tự động xác định vùng sự cố hư hỏng trên lưới điện, tự động cô lập vùng lưới điện bị sự cố và tự động khôi phục cung cấp điện cho khách hàng, ứng dụng kết quả nghiên cứu để triển khai xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng. Công trình được triển khai áp dụng thành công ở PC Đà Nẵng, đưa Công ty trở thành đơn vị đầu tiên cả nước đưa hệ thống này vào hoạt động ở chế độ hoàn toàn tự động. Khi có sự cố xảy ra trên lưới điện phân phối thành phố Đà Nẵng, hệ thống tự động hóa sẽ được kích hoạt và hoạt động một cách hoàn toàn tự động mà không cần phải có sự can thiệp của nhân viên vận hành lưới điện. Hệ thống tự động hóa sẽ tự động tính toán, phân tích và xác định vùng lưới điện bị sự cố, tự động gửi tín hiệu đi điều khiển các thiết bị đóng cắt trên lưới điện để cô lập vùng lưới điện này. Từ khi có hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối, khi có sự cố trên lưới điện, các khách hàng chỉ bị mất điện trong thời gian hệ thống tự động hóa hoạt động (11 giây – 22 giây), giảm rất nhiều so với khi chưa triển khai hệ thống này (30 phút – 45 phút).

Trước đó “Giải pháp cung cấp điện thông minh cho TP Đà Nẵng” cũng đã được Giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) nhiều năm liền : “Phân tích cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ đo xa” được giải Ba VIFOTEC năm 2020; “Xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện phân phối các trạm biến áp 110kV không người trực” được giải Ba VIFOTEC năm 2017; “Xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng” được giải Ba VIFOTEC năm 2019, Giải Nhất cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III (2020).

Một số bài viết về hiệu quả về chương trình “Phân tích cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ đo xa” mang lại :

[1] Thành Long, Ứng dụng cảnh báo chỉ số điện bất thường: Kịp thời hỗ trợ khách hàng mùa nắng nóng, Báo Công Thương, https://congthuong.vn/ung-dung-canh-bao-chi-so-dien-bat-thuong-kip-thoi-ho-tro-khach-hang-mua-nang-nong-157473.html

[2] Tường Minh, Điện lực miền Trung: Ứng dụng giúp khách hàng tránh sự "cháy túi", Báo Lao động, https://laodong.vn/xa-hoi/dien-luc-mien-trung-ung-dung-giup-khach-hang-tranh-su-chay-tui-911985.ldo

 

Tin mới
Thiết kế & tài trợ bởi VNPT