TCBC TOP 10 Doanh nghiệp số xuất sắc Việt Nam 2023
[Hà Nội 22/9/2023] Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, năm thứ 10, với sự hiện diện của >400 đại biểu. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ban Kinh tế Trung Ương đã tham dự và trao Chứng nhận, vinh danh các doanh nghiệp.  
  • 104 lượt doanh nghiệp được vinh danh trong 25 lĩnh vực
  • 13 Doanh nghiệp Công nghệ số đạt doanh thu trên 1.000 tỷ
  • Nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về Chuyển đổi số

 

[Hà Nội 22/9/2023] Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, năm thứ 10, với sự hiện diện của >400 đại biểu. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ban Kinh tế Trung Ương đã tham dự và trao Chứng nhận, vinh danh các doanh nghiệp.

Một thập kỷ đồng hành cùng bước tiến của các doanh nghiệp ICT Việt Nam

Chương trình TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 (tên cũ là TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam) được VINASA tổ chức thường niên từ năm 2014. Đến nay, đây vẫn là một trong những chương trình quy mô, bài bản nhất nhằm bình chọn, vinh danh các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp ICT Việt Nam theo từng lĩnh vực, đồng thời giới thiệu tới các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế. Tròn 1 thập kỷ đồng hành và vinh danh các doanh nghiệp, Chương trình cũng là “chứng nhân” ghi lại những bước phát triển của ngành CNTT với những tên tuổi tiên phong về xu thế kinh doanh, nổi trội về quy mô, năng lực công nghệ và đột phá về tăng trưởng. Nhìn lại những con số của ngành CNTT từ năm đầu tiên chương trình bắt đầu ghi nhận đến nay, phần nào thấy được những bước tiến vượt bậc ấy.

Theo đó, năm 2013, doanh thu của ngành CNTT đạt gần 34 tỷ USD với tổng số 440.000 lao động làm việc trong 13.800 doanh nghiệp. Ngành phần mềm và dịch vụ CNTT khi đó đóng góp 2,8 tỷ USD doanh thu, với hơn 11.500 doanh nghiệp, tổng số lập trình viên khoảng gần 160.000 lao động; không chỉ đáp ứng được nhu cầu ứng dụng CNTT trong nước, mà còn bước đầu đặt tên trên bản đồ CNTT thế giới. Sau 10 năm, các chỉ số của ngành CNTT đều tăng gấp 5 lần. Tổng doanh thu toàn ngành đạt 148 tỷ USD, với 1,3 triệu nhân lực. Doanh thu phần mềm và dịch vụ CNTT đạt gần 16 tỷ USD (tăng gần 6 lần), xuất khẩu phần mềm và dịch vụ đạt trên 5 tỉ USD. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số là 75.000 doanh nghiệp (theo MIC). Cùng đó, nhiều lĩnh vực mới liên tiếp được mở ra như Social, Mobility, AI, Cloud…

Đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành, qua 10 năm tổ chức, chương trình đã lựa chọn và giới thiệu được 682 lượt doanh nghiệp xuất sắc; phát hành hơn 100.000 bản in ấn phẩm với 3 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật) đã được biên soạn và mỗi năm đều được gửi giới thiệu tới hơn 5.000 cơ quan, đơn vị trong nước, hơn 100.000 tổ chức doanh nghiệp tại 100 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA. Top10 ICT đã trở thành chương trình uy tín, ghi nhận và vinh danh những doanh nghiệp xuất sắc, giới thiệu là đối tác tin cậy cho các hợp tác trong nước và quốc tế, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối thành công.

n tượng Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số 2023

Được phát động từ ngày 05/6/2023, sau 2 tháng phát động, chương trình năm nay đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 155 đề cử trong 25 lĩnh vực từ 97 doanh nghiệp. Ngày 27/8/2023, Hội đồng đánh giá do Ông Trần Văn Tùng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ làm Chủ tịch và hơn 20 thành viên Hội đồng gồm các đại diện từ Bộ Thông tin và Truyền thông, các chuyên gia công nghệ, kinh tế, quản trị doanh nghiệp, các nhà báo đã nhất trí lựa chọn 104 đề cử xứng đáng vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023. Theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2022 của các doanh nghiệp được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 164.026 tỉ đồng, tương đương hơn 7 tỷ USD chiếm 43,75% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, với tổng số nhân sự 136.000 người. Riêng 13 Doanh nghiệp Công nghệ số Nghìn tỷ có doanh thu 119.000 tỉ đồng, tương đương 5,1 tỉ USD, sử dụng 111.600 lao động.

Dù vẫn ở trong giai đoạn kinh tế biến động, nhưng các doanh nghiệp công nghệ số vẫn có được mức tăng trưởng ấn tượng. Ở thị trường dịch vụ xuất khẩu có MOR Software, Savvycom trưởng gấp 2 lần,  CMC Global tăng trưởng 70%. Thị trường trong nước ghi nhận những con số tăng trưởng lớn như: One Mount tăng 80%, Viettel Cyber Security, FPT Smart Cloud tăng 100%, ITSOL 90%. Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới như: Chip bán dẫn, Generative AI, Blockchain. Các doanh nghiệp trong nhóm này đang hiện diện tại trên 20 quốc gia, có hàng chục ngàn nhân sự, đang chuyển đổi số cho những doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500, những tập đoàn hàng đầu thế giới như: Airbus, Boeing, Unilever, Hitachi.. và là đối tác của các hãng công nghệ lớn nhất như Google, Microsoft, IBM, AWS...

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA cho biết: “Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam 2023 chứng kiến rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về chuyển đổi số. Viettel Solutions đã xây dựng 36 trung tâm điều hành thông minh IOC, triển khai chuyển đổi số cho 32 tỉnh, thành. OneMount Group đang chuyển đổi số cho hơn 100.000 cửa hàng tạp hoá –góp phần chuyển đổi số nhanh chóng các thành phần kinh tế, giúp chuyển đổi số không phải xa vời mà đã len lỏi sâu vào các lĩnh vực của đời sống… VNPT, Mobifone đang triển khai nền tảng số phục vụ cho ngành nông nghiệp, du lịch với hiệu quả cao; Rạng Đông đang là điển hình của một doanh nghiệp sản xuất thực hiện chuyển đổi số, chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ số với các sản phẩm công nghệ mới, chất lượng cao và nhiều mô hình kinh doanh mới; FPT đã nghiên cứu sản xuất thành công Chip bán dẫn, và bắt đầu nhận đơn đặt hàng; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuất khẩu đã vươn tới hơn 20 quốc gia.

Không chỉ có vậy, tôi và các thành viên hội đồng rất ấn tượng những câu chuyện về niềm đam mê, sự đầu tư bài bản, của các doanh nghiệp trong nghiên cứu và phát triển tạo ra những sản phẩm công nghệ mới, xuất sắc do người Việt Nam làm chủ; các chiến lược tiếp cận và phát triển thị trường theo cách khá mới mẻ và đặc biệt là những nỗ lực không ngừng trong nâng cao năng lực, phát triển kinh doanh vươn ra quốc tế. Nhiều doanh nghiệp đã có tốc độ tăng trưởng từ 30 - 100%, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng lên đến 2800%. Đây thực sự là những nỗ lực tuyệt vời của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đáng được ghi nhận và tự hào.” 

Phát biểu tại Lễ Công bố và Vinh danh, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tin tưởng và kỳ vọng TOP 10 doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh hơn nữa, chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số, tạo ra động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 Sau Lễ Vinh danh hôm nay, Danh sách và ấn phẩm giới thiệu TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục được VINASA giới thiệu đến các cơ quan của Chính phủ, Bộ, Ban, ngành, tỉnh, thành phố, và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT lớn trên toàn quốc; và các doanh nghiệp, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.

Danh sách TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 các ấn phẩm giới thiệu bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật  sẽ được download miễn phí trên website của chương trình tại www.top10ict.com và website của VINASA tại www.vinasa.org.vn.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Cán bộ truyền thông: Ms. Song Hà, 0916 583 966, sonhgha@nss.vn, Website: https://top10ict.com  | https://vinasa.org.vn

- HIỆP HỘI PHẦN MỀM VÀ DỊCH VỤ CNTT VIỆT NAM -

Tin mới
Thiết kế & tài trợ bởi VNPT