FPT giới thiệu hệ sinh thái xây dựng đô thị thông minh dựa trên trên nền tảng dữ liệu
Hà Nội, ngày 29 tháng 11 năm 2023, trong khuôn khổ Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á (Smart City Summit 2023), Tập đoàn FPT trình diễn hệ sinh thái “Nâng tầm cuộc sống với Đô thị thông minh”. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) - Chủ tịch HĐQT FPT đề xuất thúc đẩy xây dựng Hà Nội trở thành điểm đến công nghệ của Việt Nam và khu vực. 

Smart City Summit 2023 do VINASA và Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững”. Tham dự sự kiện có ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Ông Hà Minh Hải,  Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các Bộ, ban, ngành. 

Để xây dựng thành phố thông minh cần dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống’

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA - Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ, hội nghị diễn ra vào thời điểm Việt Nam, Hà Nội có cơ hội sẽ là điểm sáng nhất trong hệ thống về Trí tuệ nhân tạo và chip. Để thực hiện được sứ mạng vẻ vang này, thành phố thông minh là nhân tố mang tính quyết định. Hà Nội còn có vai trò dẫn dắt các thành phố khác trong công cuộc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đi vào công nghệ cao, công nghệ lõi (trí tuệ nhân tạo và bán dẫn).

“Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội cần xin được một cơ chế rất đặc thù, vượt trội để thu hút tài năng của Việt Nam, của thế giới của cộng đồng Việt Kiều. Hà Nội cũng cần phải đi đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực để không chỉ làm thành phố thông minh cho chính mình mà còn sáng tạo ra phần cứng, phần mềm, nguồn nhân lực để làm tất cả các thành phố trong khu vực và trên thế giới thông minh hơn. Tôi hy vọng Hà Nội sẽ tạo ra cơ hội cho tất cả các công ty CNTT ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới phát triển”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

Smart City Summit 2023 còn có nhiều tọa đàm bàn sâu về vấn đề quan trọng nhất của chuyển đổi số là dữ liệu. Theo ông Trương Gia Bình và các chuyên gia đến từ Viettel, VNPT và nhiều doanh nghiệp khác, cần làm sao cho dữ liệu đúng, đủ, sạch và sống để phục vụ công nhân viên chức của thành phố, dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp nhanh, chính xác, tiết kiệm và minh bạch nhất. Từ đó, chuyển đổi số giúp cuộc sống của người dân Hà Nội tốt đẹp hơn để Hà Nội ngời sáng như biểu tượng thủ đô của một Việt Nam mới. 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA - Chủ tịch HĐQT FPT phát biểu khai mạc Smart City Summit 2023.

Chuyên gia FPT hiến kế xây dựng đô thị thông minh

Tại các phiên tọa đàm của Smart City Summit 2023, chuyên gia từ các Công ty thành viên thuộc Tập đoàn FPT đã chia sẻ nhiều vấn đề lớn về xây dựng đô thị thông minh.

Ông Phan Thanh Sơn - Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Hệ thống Thông tin FPT đưa ra những sáng kiến về chủ đề “Quy hoạch, xây dựng, vận hành thông minh, bền vững dựa trên trên nền tảng dữ liệu”.

Theo ông Phan Thanh Sơn, trong bối cảnh chuyển đổi số đô thị và vùng song hành với quá trình xây dựng nền kinh tế số, FPT cam kết đồng hành với Chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức trên hành trình chuyển đổi kép này ở Việt Nam. Để thực hiện thành công quá trình này cần phải bắt đầu từ quá trình quy hoạch, đến xây dựng và sau đó là vận hành, đầu tư mạnh mẽ vào 5 thành phần và năng lực cốt lõi mang tính chiến lược là: AI, Dữ liệu, Định danh, Giao tiếp và Điểm chạm.

Ông Phan Thanh Sơn - Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Hệ thống Thông tin FPT đưa ra những sáng kiến về chủ đề “Quy hoạch, xây dựng, vận hành thông minh, bền vững dựa trên trên nền tảng dữ liệu”.

Điện toán đám mây và các công nghệ Data analytics, AI, Blockchain và IoT được đánh giá là các công nghệ nền tảng, hạ tầng cốt lõi cho Thành phố thông minh. Tại sự kiện, ông Nguyễn Khương Duy – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển dịch vụ Hạ tầng, FPT Smart Cloud chia sẻ về xu hướng phát triển thành phố thông minh gắn liền với điện toán đám mây cũng như những lợi ích mà điện toán đám mây mang lại.

Ông Phan Hồ Hà Phương, Trưởng phòng Giải pháp AI, FPT Smart Cloud có bài tham luận với chủ đề: Ứng dụng AI & trợ lý ảo trong đào tạo & tuyển dụng nhân sự thời đại số. Ông Phương cho biết: “Doanh nghiệp thông minh sẽ là nền tảng cho đô thị thông minh. Việc ứng dụng các giải pháp AI sẽ giúp tối ưu hoạt động quản trị, vận hành của doanh nghiệp, mang lại trải nghiệm tích cực cho nhân viên. Xu thế ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là AI sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong xây dựng đô thị thông minh và phát triển bền vững”.

Chia sẻ về “Xu hướng nhà thông minh trong tương lai”, ông Lê Trọng Đức - Giám đốc sản phẩm - Công ty cổ phần viễn thông FPT, cho biết: công nghệ được tích hợp vào các món đồ gia dụng thông minh, đem đến sự tiện nghi, thoải mái, hiện đại cho người sử dụng. Chỉ cần sở hữu một chiếc smartphone hay máy tính bảng là có thể kiểm soát được hàng loạt thiết bị. Nhà thông minh được dự báo trở thành một xu hướng trong tương lai.

FPT trình diễn hệ sinh thái “Nâng tầm cuộc sống với Đô thị thông minh”

Tại khu vực gian hàng triển lãm của sự kiện, FPT trình diễn hệ sinh thái “Nâng tầm cuộc sống với Đô thị thông minh” với ba phân khu: Đô thị thông minh kết nối di sản; Cuộc sống thông minh; Trí tuệ nhân tạo gồm các nền tảng, giải pháp, sản phẩm và giải pháp nâng cao trải nghiệm của người dân, mang lại một cuộc sống hiện đại và tiện lợi hơn.

Trong đó, FPT giới thiệu mô hình đô thị thông minh kết nối di sản gồm hệ sinh thái các giải pháp Thành phố thông minh kết hợp với công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường phục vụ du lịch, văn hóa, kinh doanh. 

FPT trình diễn hệ sinh thái “Nâng tầm cuộc sống với Đô thị thông minh”.

Mô hình Đô thị thông minh lấy người dân làm trung tâm, hướng đến những lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển như hơn 30 mô hình CNTT FPT phục vụ 5 nhóm tiện ích thuộc Đề án 06/CP gắn liền với chuyển đổi số.

Đặc biệt ở mảng văn hoá và du lịch thông minh, FPT mang đến sự kiện bộ giải pháp tổng thể akaVerse với Virtual Tour – Không Gian Tham Quan Ảo và Digital Twin – Bản sao số; Giải pháp scan 3D giúp bảo tồn hình ảnh của các cổ vật, hiện vật lâu đời để góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lịch sử, văn hóa; sử dụng trong các phòng trưng bày ảo, sự kiện ảo, du lịch ảo trên metaverse.

Để chung tay xây dựng cuộc sống thông minh cho người dân, FPT giới thiệu các sáng kiến nâng cao trải nghiệm cho mỗi gia đình như: FPT Smart Home giúp người dùng ra lệnh bằng giọng nói có thể điều khiển - thiết lập các chức năng tự động, thông minh  trong ngôi nhà; FPT Camera ứng dụng công nghệ AI tích hợp các tính năng giám sát và cảnh báo thông minh,có khả năng nhận diện khuôn mặt, phân biệt người lạ, người quen giúp đảm an toàn cho gia đình, đặc biệt hữu ích cho gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI được giới thiệu bao gồm 5 bộ giải pháp cho doanh nghiệp. FPT đang triển khai tại các doanh nghiệp hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực như Tài chính – Bảo hiểm, ngân hàng, Thương mại điện tử, Y tế, Vận tải, Hành chính công…, phục vụ hàng chục triệu người dùng cuối mỗi năm.

Tham gia Smart City Summit 2023 do VINASA và Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức, FPT kỳ vọng giới thiệu đến khách hàng hệ sinh thái sản phẩm phong phú, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số và triển khai thành công các dự án thành phố thông minh. Tập đoàn mong muốn hỗ trợ khai thác hiệu quả nguồn lực nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số. Đây cũng là cơ hội giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm công nghệ giữa FPT với các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

***

Thông tin báo chí chi tiết xin liên hệ

Ms. Phạm Thị Vân Anh

Ban Marketing & Truyền thông - Tập đoàn FPT

Email: anhptv4@fpt.com

Mobile: 098 876 4570

Tin mới
Thiết kế & tài trợ bởi VNPT