Hệ thống giám sát vi phạm giao thông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HTI vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2021
Hệ thống giám sát vi phạm giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu từ hệ thống camera, tự động nhận dạng loại và các đặc điểm của phương tiện, phát hiện các vi phạm giao thông và truy vết phương tiện phục vụ công tác điều tra của các cơ quan chức năng. Sản phẩm đã xuất sắc đạt Giải thưởng Sao Khuê 2021 trong nhóm “Các giải pháp công nghệ mới”.

Sáng ngày 24/04/2021, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2021, giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành CNTT Việt Nam với sự tham gia của những doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam.

Với gần 300 đề cử từ 161 doanh nghiệp, sau 03 vòng đánh giá, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc để trao Giải thưởng Sao Khuê 2021.  Trong nhóm “Các giải pháp công nghệ mới”, Hệ thống giám sát vi phạm giao thông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HTI đã vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 2021 cùng với 22 sản phẩm/giải pháp khác. 

Hệ thống giám sát vi phạm giao thông được xây dựng dựa trên cấu trúc xử lý tập trung dữ liệu truyền về từ hệ thống camera qua hệ thống VMS tại máy chủ. Hệ thống này mang lại các ưu điểm:

  • Tại các nút giao thông chỉ cần dùng tối đa 2 camera cho 3 làn đường xử lý tất cả các lỗi vi phạm và lưu thông tin phương tiện (trong khi các giải pháp trên thường phải lắp đặt mỗi làn đường một camera, và mỗi camera thường chỉ xử lý được một lỗi vi phạm…).
  • Hệ thống cho phép sử dụng đa dạng các loại camera khác nhau (hỗ trợ tối đa luồng video 4K) và có thể bổ sung camera dễ dàng mà không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống.
  • Một ưu điểm nữa là việc xử lý tập trung tại máy chủ cho phép khoanh vùng, xử lý sự cố và bảo trì tập trung tại trung tâm dữ liệu.

So với các giải pháp khác trong cùng lĩnh vực, hệ thống giám sát vi phạm giao thông của HTI mang những điểm nổi bật vượt trội khi sử dụng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI – Aritifical Intelligence) đưa vào ứng dụng xử lý video. Đầu tiên, một mô hình tự động phát hiện phương tiện sẽ nhận ra các loại phương tiện cần giám sát phổ biến là xe oto con, xe bus, xe tải, xe máy,… Sau đó, các đối tượng phát hiện được được đưa vào các mô hình nhận dạng đặc trưng của đối tượng và mô hình theo dõi đối tượng (tracking) từ đó có thể ghi nhận các đặc điểm phổ biến của phương tiện như hãng xe, màu xe, biển số xe. Các đặc trưng này hỗ trợ cho quá trình tìm kiếm các loại phương tiện theo các yêu cầu truy vết sau này cũng như xử phạt phương tiện vi phạm.

Bên cạnh đó, việc theo dõi phương tiện kết hợp với các quy tắc giao thông sẽ giúp phát hiện ra các hành vi vi phạm của phương tiện phổ biến như vượt đèn đỏ, dừng/đỗ sai làn, đè vạch phân cách, đi ngược chiều, vi phạm tốc độ,….Việc xử lý tập trung tại máy chủ cho phép hệ thống có thể xử lý đồng thời đối tượng với số lượng lớn, với hiệu năng cao.  Ngoài ra, hệ thống có khả năng tự cập nhật dữ liệu từ chính các video thu thập về máy chủ và tự huấn luyện lại mô hình với dữ liệu mới từ đó tự động nâng cấp mô hình với độ chính xác cao.

Với kiến trúc như trên, hệ thống cho phép quản lý linh hoạt các đặc trưng của phương tiện, có thể thêm, bớt các đặc điểm cần quản lý, đặc biệt là hệ thống có tích hợp một module làm rõ biển số dựa trên kỹ thuật học sâu (deep learning) học các biểu diễn biến đổi của ký tự cho phép có thể tự động chuyển đổi và nhận dạng các ký tự trong biển số bị biến dạng do chất lượng đầu vào của video. Hệ thống cũng cho phép linh hoạt lựa chọn giám sát các phương tiện và các loại lỗi vi phạm tại từng thời điểm và tình trạng giao thông để phù hợp với thực tiễn công tác của lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu của các phương tiện được lưu trữ hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động truy vết phương tiện theo yêu cầu của các lực lượng điều tra khi có yêu cầu tìm kiếm, truy vết các phương tiện với các đặc điểm phổ biến như biển số xe, màu sắc, hãng xe, thời gian di chuyển,…

Với những ưu điểm nổi bật này, hệ thống giám sát vi phạm giao thông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HTI đã được đánh giá cao và  xuất sắc giành Giải thưởng Sao Khuê 2021 trong nhóm “Các giải pháp công nghệ mới”.

Để tìm hiểu thêm về hệ thống giám sát vi phạm giao thông hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ HTI

Địa chỉ: Tầng 15 - VP2, Tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Website: www.htigroup.vn – Hotline: 098.123.0055

Tin mới
Thiết kế & tài trợ bởi VNPT