Hệ sinh thái các sản phẩm – giải pháp “Made by FPT” – Động lực tăng trưởng mới của FPT?
Báo cáo thường niên 2021 của Tập đoàn FPT ghi nhận doanh thu của nhóm sản phẩm Made by FPT trong năm 2020 tăng trưởng 51% so với cùng kỳ, đạt 500 tỷ đồng. Trong năm 2021, FPT đặt chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu 50% và có thêm ít nhất 10 sản phẩm, giải pháp mới.
 

FPT chuyển mình với hệ sinh thái Made by FPT

Nhìn chung 2020 là một năm ghi nhận kết quả tăng trưởng tích cực của Tập đoàn FPT khi doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với 2019. Vừa qua, “ông lớn” ngành công nghệ tiếp tục đặt chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng, với doanh thu và lợi nhuận trước thuế là 34.720 tỷ đồng và 6.210 tỷ đồng, tăng 16,4% và 18% so với năm 2020.

Đâu là động lực tăng trưởng của FPT với kế hoạch kinh doanh trên?

Theo các chuyên gia, xu hướng chuyển đổi số là động lực quan trọng giúp FPT duy trì đà tăng trưởng trong dài hạn. Trên thực tế, đón đầu xu hướng bùng nổ nhu cầu chuyển đổi số, FPT đã đẩy mạnh xây dựng chuỗi giá trị hoàn chỉnh các sản phẩm - giải pháp - dịch vụ chuyển đổi số để cung cấp cho các tổ chức - doanh nghiệp trên toàn cầu. Hơn 3 năm qua, FPT đã và đang không ngừng hoàn thiện hệ sinh thái giải pháp, nền tảng chuyển đổi số Made by FPT dựa trên 5 nguyên lý cơ bản gồm: công nghệ mới, kinh nghiệm thực tiễn, hiểu biết sâu sắc thị trường, chất lượng tiêu chuẩn quốc tế và khát khao nâng tầm quản trị. Điều này cho thấy, lãnh đạo doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho tương lai phát triển dài hạn của công ty, đồng thời thể hiện tinh thần phụng sự quốc gia như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. 

 

5 nguyên lý cơ bản phát triển các giải pháp, nền tảng chuyển đổi số Made by FPT. Nguồn: BCTN của FPT.

Nói thêm về hệ sinh thái Made by FPT, đây là chuỗi gồm 77 nền tảng, giải pháp, sản phẩm và dịch vụ được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ lõi gồm AI, Blockchain, Cloud, IoT và Lowcode và có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trọng yếu như chính phủ điện tử, giao thông, y tế, tài chính ngân hàng, viễn thông, giáo dục, sản xuất… Tại Báo cáo Thường niên 2020 của FPT, tập đoàn đã một lần nữa xác định hệ sinh thái Made by FPT là một trong những động lực tăng trưởng mũi nhọn quan trọng của FPT trong dài hạn.

Hệ sinh thái công nghệ Made by FPT. Nguồn: FPT.

Đánh giá hiệu quả, chuyên gia phân tích của Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cho rằng Tập đoàn FPT đã hành động và có một số thành tựu trong việc tận dụng làn sóng chuyển đổi số để chuyển mình.

Kết quả năm 2020, FPT đã cho ra mắt 29 sản phẩm, giải pháp mới giúp các tổ chức, doanh nghiệp vượt khó, bứt phá trong Covid. Năm 2021, Tập đoàn này đặt mục tiêu dự kiến hệ sinh thái công nghệ Made by FPT có thêm ít nhất 10 sản phẩm, giải pháp mới.

Cùng với việc hoàn thiện hệ sinh thái Made by FPT, FPT cũng đã thành lập hai công ty con là FPT Smart Cloud và FPT Digital. FPT Smart Cloud tập trung kinh doanh mảng Điện toán đám mây (Cloud) và Trí tuệ nhân tạo (AI) –  các công nghệ cốt lõi thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu vận hành, đột phá hiệu suất. Trong khi đó, FPT Digital sẽ cung cấp dịch vụ Tư vấn lộ trình chuyển đổi số toàn diện giúp hoàn thiện chuỗi giá trị dịch vụ CNTT và thúc đẩy mạnh mẽ mảng kinh doanh chiến lược của Tập đoàn.

Miếng “bánh ngọt” chuyển đổi số

Trở lại câu chuyện của doanh nghiệp, FPT đang tận dụng cơ hội lớn từ chuyển đổi số để hiện thực hóa chiến lược. Những năm qua, doanh thu từ dịch vụ chuyển đổi số của Tập đoàn liên tục tăng trưởng hai con số.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo Chứng khoán BSC.

Doanh thu từ chuyển đổi số của FPT năm 2020 đạt 3.219 tỷ đồng, cao hơn 31,2% so với năm trước đó. Tỷ trọng mảng này trong doanh thu công nghệ thông tin nước ngoài liên tục tăng 3 năm gần đây, đạt 26,8% trong năm 2020. Hai tháng đầu năm nay, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế từ chuyển đổi số là 15,1% và 16,8% so với cùng kì.

Tương lai gần, chuyển đổi số có cơ hội phát triển lớn xuất phát từ nhu cầu áp dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh của khách hàng. Theo khảo sát của McKinsey, dịch COVID – 19 đã khiến tỷ trọng tương tác số hóa của khách hàng tăng vọt bằng 3 năm trước cộng lại.

Với xu hướng trên, tổ chức Market Data Forecast dự báo thị trường chuyển đổi số toàn cầu dự kiến tăng trưởng 16%/năm so với mức tăng trưởng chung 4%/năm của ngành IT, với quy mô kỳ vọng đạt 695 tỷ USD vào năm 2025.

Thêm vào đó, khảo sát mới đây với Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam của Vietnam Report, các công ty đồng thuận rằng ứng dụng chuyển đổi số là một trong 6 chiến lược ưu tiên để vượt qua thách thức tăng trưởng.

Trước những cơ hội thời chuyển đổi số bùng nổ, trong báo cáo thường niên công bố mới đây, FPT khảng định tiếp tục theo đuổi mục tiêu dài hạn là đứng trong Top 50 Công ty hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số toàn diện vào năm 2030.

THEO FPT

Tin mới
Thiết kế & tài trợ bởi VNPT