Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021
[Hà Nội, ngày 21/01/2021], Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) chính thức phát động Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. 
 • Thông điệp: “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”
 • Bổ sung nhóm “Các nền tảng chuyển đổi số”, Sao Khuê 2021 sẽ bình chọn và công nhận các giải thưởng theo 6 nhóm

[Hà Nội, ngày 21/01/2021], Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) chính thức phát động Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

Giải thưởng Sao Khuê được VINASA tổ chức lần đầu tiên năm 2003 với mục đích tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp, cơ quan, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam. Từ năm 2005, để tăng cường hỗ trợ, định hướng cho ngành, phạm vi đối tượng giải thưởng được mở rộng tới các sản phẩm và dịch vụ của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. Từ đó đến nay, nhằm cập nhật các xu thế công nghệ công nghệ mới nhất, định hướng thị trường ứng dụng CNTT Việt Nam, Giải thưởng Sao Khuê đã liên tục được cập nhật, cải tiến qua các thời kỳ nhưng vẫn luôn giữ gìn giá trị cốt lõi – đó là tinh thần "Sao Khuê – ngời sáng trí tuệ Việt Nam", và trở thành một kênh truyền thông, quảng bá, định hướng thị trường hiệu quả, một nhân tố không thể thiếu thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam.

Qua 17 năm tổ chức, 1089 Giải thưởng Sao Khuê đã được vinh danh. Qua đó, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, khẳng định uy tín sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của các doanh nghiệp và tổ chức, góp phần thiết thực khuyến khích người Việt Nam sử dụng các sản phẩm, giải pháp phần mềm do Việt Nam sáng tạo và phát triển. Từ sự vinh danh và các hoạt động quảng bá, truyền thông của Giải thưởng, nhiều doanh nghiệp CNTT đã ghi nhận doanh thu đột phá, tạo đà cho sự tăng trưởng dài hơi về quy mô, mở rộng thị phần qua các năm, có thể kể đến những tên tuổi như: Viettel, FPT, VNPT, MISA, Bravo, KMS Technology, VNG, Rikkeisoft …

Tiếp tục sứ mệnh quảng bá, xây dựng thương hiệu cho ngành Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, khẳng định vai trò tiên phong của VINASA với khẩu hiệu “Xung kích chuyển đổi số - Chia sẻ và Kết nối”, đồng thời thể hiện sự ủng hộ và đồng hành với “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ ban hành cũng như chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ “Make in Vietnam” do Bộ TT&TT đề ra, Giải thưởng Sao Khuê 2021 sẽ có những đổi mới quan trọng để đáp ứng các nhu cầu thực tiễn cũng như nhận diện và dẫn dắt các xu hướng mới.

Nhận diện thực trạng và nhu cầu thị trường CNTT-TT Việt Nam trong giai đoạn mới

Chương trình Chuyển đổi đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với 03 trụ cột: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số kiến tạo ra một không gian số hoàn chỉnh cho Việt Nam. Các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam được xác định là lực lượng tiên phong, xung kích trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Đây là giai đoạn các doanh nghiệp CNTT đã tích lũy đầy đủ những điều kiện về trình độ công nghệ, tiềm lực tài chính, nhân lực trình độ cao để phát triển các NỀN TẢNG SỐ quy mô, hợp tác cùng nhau, tích hợp các DỊCH VỤ, GIẢI PHÁP SỐ nhằm tạo dựng những HỆ SINH THÁI SỐ hoàn thiện cho Việt Nam đặc biệt là Hệ sinh thái số cho các ngành trọng điểm: Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải & Logistics, Sản xuất công nghiệp, Tài chính – Ngân Hàng, Năng lượng, Tài nguyên môi trường…Đại dịch Covid vừa là NGUY nhưng cũng tạo ra cơ hội ngàn năm có một đẩy nhanh tốc độ của tiến trình hoàn thiện các hệ sinh thái số để đáp ứng nhu cầu thị trường và phát triển đất nước.

Sao Khuê 2021: Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số

Trong bối cảnh trên của đất nước và ngành CNTT, trong năm thứ 18 Giải thưởng được tổ chức, Giải thưởng Sao Khuê 2021 tự đặt cho mình sứ mệnh quan trọng đó là “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”.  

Với định hướng này, điểm mới đầu tiên là nhóm “Các nền tảng chuyển đổi số” sẽ được bổ sung vào các nhóm đối tượng bình chọn và công nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021. Đây là sự thay đổi thiết thực nhằm khuyến khích các doanh nghiệp CNTT đặt biệt là các doanh nghiệp lớn tiên phong đầu tư phát triển các NỀN TẢNG SỐ (bao gồm cả cả nền tảng dành cho các nhà phát triển và nền tảng dùng chung) kết hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp số nhanh chóng tạo dựng các hệ sinh thái số cho Việt Nam đặc biệt trong các ngành trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số.

Như vậy, đối tượng bình chọn và công nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 sẽ bao gồm 06 nhóm:

 • Nhóm 1: Các sản phẩm, giải pháp số (bình xét theo 21 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành)
 • Nhóm 2: Các nền tảng chuyển đổi số cho mọi lĩnh vực
 • Nhóm 3: Các giải pháp công nghệ mới cho mọi lĩnh vực, có ứng dụng các công nghệ AI, IoT, Big Data, Cloud, BlockChain, RPA, VR, AR, XR, in 3D...
 • Nhóm 4: Các sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp số (không phân biệt lĩnh vực ứng dụng, được thương mại hóa chưa quá 3 năm.
 • Nhóm 5: Các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới: không phân biệt lĩnh vực ứng dụng, đã chính thức phát hành ra thị trường nhưng chưa quá 12 tháng tính đến ngày đăng ký tham gia, đã có doanh thu và hoặc đã có người sử dụng.
 • Nhóm 6: Các dịch vụ CNTT, chia theo 09 lĩnh vực dịch vụ chuyên ngành

Thay đổi thứ hai là việc gia tăng các quyền lợi thiết thực cho các doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Sao Khuê, cụ thể là tăng cường số lượng và chất lượng các kênh truyền thông, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được lựa chọn kênh phù hợp với định hướng truyền thông quảng bá của doanh nghiệp trong năm 2021. Bên cạnh đó, các hội thảo chuyên đề phục vụ các đề cử đạt giải sẽ được tổ chức để giới thiệu, tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến các khách hàng tiềm năng ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, VINASA sẽ kết hợp với các đối tác công nghệ để xây dựng Hệ sinh thái Sao Khuê, nhằm kết nối và hợp tác các giải pháp và nền tảng đạt giải, hỗ trợ việc tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông, quảng bá cho các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT.

Cuối cùng, Giải thưởng Sao Khuê 2021 sẽ có sự đồng hành của các Bộ, cục, vụ, viện, các tổ chức Hiệp hội ngành nghề có quan tâm đến ngành phần mềm và dịch vụ CNTT. Chương trình năm nay dự kiến sẽ có sự bảo trợ từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ và một số Bộ liên quan có trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ chính trong chuyển đổi số theo ngành/lĩnh vực.

Về quy trình tổ chức, Chương trình bình chọn và công nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 được triển khai qua 6 bước với tiến độ như sau:

 • Bước 1: Phát động chương trình (dự kiến 21/01/2021– 12/3/2021): Các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia chương trình, truy cập http://dangky.giaithuongsaokhue.vn để làm hồ sơ đăng ký trực tuyến
 • Bước 2: Thẩm định số liệu & sơ loại hồ sơ (dự kiến 13/03/2021)
 • Bước 3: Thuyết trình (dự kiến từ 16-17/3/2021): Doanh nghiệp thuyết trình trực tiếp về sản phẩm/dịch vụ/ giải pháp đề cử Sao Khuê của đơn vị mình; Ban Tổ chức có thể khảo sát thêm một số khách hàng đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị tham gia Giải thưởng Sao Khuê 2021
 • Bước 4: Bình chọn Chung tuyển và Công nhận Giải thưởng (Dự kiến 20/3/2021): Hội đồng Bình chọn Chung tuyển thống nhất chọn ra các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT đạt tiêu chuẩn và xuất sắc nhất để công nhận “Danh hiệu Sao Khuê” và Danh hiệu “TOP 10 Sao Khuê”
 • Bước 5: Tổ chức Lễ Công bố và Trao Giải thưởng (Dự kiến ngày 14/4/2021)
 • Bước 6: Triển khai Chương trình truyền thông để quảng bá, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ được công nhận Giải thưởng Sao Khuê (Suốt năm 2021): Chương trình Giải thưởng Sao Khuê năm 2021 thực hiện một chiến dịch truyền thông quy mô toàn quốc với nhiều hoạt động liên tục xuyên suốt bao gồm các hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác cho các sản phẩm được trao Giải thưởng với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người sử dụng. Ngoài ra, các sản phẩm – dịch vụ đạt Giải thưởng Sao Khuê 2021 có cơ hội được ưu tiên lựa chọn và đề cử tham gia Giải thưởng APICTA – một giải thưởng danh giá trong lĩnh vực CNTT ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhận định về những đổi mới của Giải thưởng Sao Khuê 2021, TS. Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, người đã giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bình chọn Sao Khuê qua nhiều năm – cho biết: “Có thể thấy rõ, qua từng năm tổ chức, Giải thưởng Sao Khuê đều có những đổi mới: từ việc điều chỉnh về lĩnh vực, đối tượng… hay hệ thống tiêu chí đánh giá, rồi cập nhật đội ngũ các chuyên gia công nghệ. Điều này không chỉ thể hiện tâm huyết của Ban tổ chức, mà còn cho thấy quá trình không ngừng tự hoàn thiện của Giải thưởng. Chúng ta đang hướng tới kiến tạo những không gian số, trên nền tảng các hệ sinh thái số. Với những thay đổi từ Giải thưởng Sao Khuê, tôi  kỳ vọng  các doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau, tận dụng tối đa sức mạnh của nhau để nhanh chóng hình thành những hệ sinh thái số hoàn chỉnh của người Việt và cho người Việt, giúp đẩy nhanh tiền trình chuyển đổi số quốc gia, nhanh chóng đưa Việt Nam thành một quốc gia hùng cường.”

 

THÔNG TIN THAM KHẢO

Theo Báo cáo Tổng kết công tác năm 2020 và giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đến năm 2020 đã ghi nhận những chỉ số rất quan trọng của lĩnh vực CNTT – Truyền thông Việt Nam như: tỷ lệ người sử dụng internet 55-60%, tỷ lệ phủ sóng di động 95%, Tổng số nhân lực tham gia hoạt động trong lĩnh vực Công nghiệp CNTT 1 triệu người…

Cùng đó, Báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử (EGDI) năm 2020 được Liên hợp quốc công bố ngày 10/7/2020, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 86 trong 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, tăng 02 bậc so với năm 2018 trong đó Chỉ số Hạ tầng viễn thông tăng mạnh 31 bậc. Chỉ số tổng hợp của Việt Nam là 0,6667 cao hơn chỉ số trung bình thế giới và khu vực, thuộc nhóm quốc gia ở mức cao. Chỉ số Tham gia điện tử: Việt Nam tăng 2 bậc, xếp hạng 70/193 toàn cầu, 22/47 châu Á và 6/11 Đông Nam Á, thuộc nhóm quốc gia ở mức cao.

Đặc biệt, Bộ TT&TT đã ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia. Hướng dẫn Khung Chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để các bộ, ngành, địa phương căn cứ, xây dựng Chương trình, kế hoạch, chiến lược về chuyển đổi số hoặc lồng ghép nội dung chuyển đổi số trong các chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội của mình một cách phù hợp… Trong năm 2021, dự báo sẽ có hàng loạt văn bản, quy chuẩn, tiêu chuẩn được xây dựng và ban hành, nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý cho Chính phủ số; Cùng đó là những động thái nhằm phát triển hạ tầng CNTT và các nền tảng dùng chung quy mô quốc gia cho Chính phủ số Việt Nam.

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VÀ LIÊN HỆ

Các doanh nghiệp có thể đăng ký các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tham gia Chương trình từ nay đến hết ngày 12/3/2021. Công tác bình chọn sẽ diễn ra trong tháng 3/2021. Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê lần thứ 18 sẽ được long trọng tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4/2021.

Chi tiết về Hồ sơ và hướng dẫn tham dự mời truy cập website chính thức của Chương trình tại địa chỉ: http://giaithuongsaokhue.vn.

Mọi thông tin xin liên hệ cán bộ thường trực chương trình:

Mr. Đỗ Bình, ĐTDĐ: 08 27 75 86 66, ĐT: 024.35772336-8; E-mail: contact@vinasa.org.vn và binhdt@vinasa.org.vn./.

HIỆP HỘI PHẦN MỀM VÀ DỊCH VỤ CNTT VIỆT NAM

Tin mới
Thiết kế & tài trợ bởi VNPT